Ngày 12/12, The Verge cho biết bồi thẩm đoàn ở California (Mỹ) đã ra phán quyết rằng cửa hàng ứng dụng Play Store của Alphabet, công ty mẹ Google, hoạt động phản cạnh tranh khi tính phí các nhà phát triển ứng dụng quá cao, lên tới 30%.

Với kết luận này, Epic Games có thể tiếp tục gửi hồ sơ lên tòa án, yêu cầu Google khắc phục hậu quả. Reuters dẫn phân tích của ngân hàng Wells Fargo rằng mỗi năm doanh thu từ Play Store có thể lên đến 10 tỷ USD.

Pinar Akman, giáo sư luật tại Đại học Leeds, đánh giá: "Đây là chiến thắng lớn cho Epic. Google có thể phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng dùng hệ thống thanh toán bên ngoài nền tảng. Điều này sẽ tác động đến toàn bộ hệ sinh thái và mô hình kinh doanh của tập đoàn".

Google thất thế trong vụ kiện với Epic Games

Minh họa về những khúc mắc liên quan đến mức phí Google thu của Epic Games. Ảnh: The Verge

Phán quyết mới gia tăng thêm áp lực cho Google trong bối cảnh công ty đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý khác với Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ). Cơ quan chức năng đã cáo buộc công ty vi phạm luật chống độc quyền nhằm củng cố vị trí đứng đầu trong mảng tìm kiếm trực tuyến.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư TD Cowen cho rằng: "Vụ kiện của DOJ liên quan đến hoạt động quảng cáo, phức tạp hơn cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, quyết định này có thể vô tình khiến Apple độc quyền trên thị trường". Tương tự, Eleanor Fox, giáo sư tại Trường Luật Đại học New York, nói: "Apple không nên vui mừng vì đối thủ thua kiện. Ngược lại, họ nên lo lắng vì có thể bị đưa vào thế độc quyền khi mất đi đối thủ cạnh tranh".

Wilson White, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề và chính sách công của Google, cho biết công ty đã chuẩn bị kháng cáo lên Tòa phúc thẩm tại San Francisco. Đây cũng là nơi Apple nhận được sự ủng hộ trong vụ kiện chống độc quyền của Epic Games.

"Trên thực tế chúng tôi phải cạnh tranh gay gắt với Apple và App Store. Các cửa hàng ứng dụng trên thiết bị Android, máy chơi game cũng bị cạnh tranh chứ không độc quyền", đại diện Google lập luận.

Trong khi đó, Epic Games gọi phán quyết của tòa là chiến thắng cho tất cả nhà phát hành ứng dụng cũng như người tiêu dùng trên thế giới. Công ty đăng trên blog: "Điều này chứng tỏ các hoạt động trong cửa hàng ứng dụng của Google là bất hợp pháp và họ lạm dụng sự độc quyền để thu phí cắt cổ, kìm hãm sự cạnh tranh và đổi mới sáng tạo".

The Verge gọi đây là chiến thắng lịch sử vì hai năm trước, Epic Games gần như thua trong cuộc chiến với Apple. Khi đó, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers quyết định rằng vụ kiện tụng giữa hai bên không liên quan gì đến ứng dụng. Nhưng với phán quyết mới của tòa, tương lai cửa hàng ứng dụng Google đang bị đe dọa.

Epic Games kiện Google vào năm 2020 sau cuộc tranh cãi về phí mua hàng trong ứng dụng. Công ty cho rằng Play Store của hệ điều hành Android đã thiết lập mô hình độc quyền bất hợp pháp. Phía Goôgle nói nếu không hoạt động theo mô hình này, trải nghiệm và sự an toàn của người dùng sẽ bị ảnh hưởng, họ cũng không thể cạnh tranh được với Apple.

Vụ kiện của Epic Games dẫn đến một một vấn đề pháp lý khác, liên quan đến thỏa thuận chia sẻ doanh thu bí mật giữa Google và các nhà sản xuất smartphone và nhà phát triển ứng dụng. Các giám đốc của Google tin rằng thỏa thuận này được thiết kế để cạnh tranh với cửa hàng ứng dụng của đối thủ. Đây là lý do phán quyết của bồi thẩm đoàn đưa ra không giống vụ kiện của Epic Game với Apple.

Dù tuyên bố Google vi phạm luật chống độc quyền, thẩm phán James Donato chưa đưa ra án phạt cho công ty. Trong khi đó, Epic Games cũng chưa từng yêu cầu bồi thường về tiền bạc. Nguyên đơn muốn Google chấp nhận mọi nhà phát hành ứng dụng đều có thể dùng hệ thống thanh toán của riêng mình trên Android.

Mặc dù không yêu cầu Google bồi thường thiệt hại, CEO Tim Sweeney cho rằng Epic Games sẽ kiếm được hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD nếu không phải trả phí cho Google.

Google và Epic Games sẽ gặp thẩm phán Donato vào tuần thứ hai của tháng 1/2024 để thảo luận về các biện pháp khắc phục.